ผู้เขียน หัวข้อ: สเน่ห์ของจุดเล็กๆ ใน Kawasaki Z900 ที่ใครๆหลายคนเคยมองข้าม  (อ่าน 356 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 29
    • ดูรายละเอียด
    • http://z900thailand.com


สเน่ห์ของจุดเล็กๆ ใน Kawasaki Z900

   เปิดตัวได้อย่างอลังการงานสร้าง พาให้นักบิดฮือฮากันเป็นแถบๆ กับน้องใหม่รุ่นล่าสุดของค่าย Kawasaki ที่ออกแบบมาได้จัดจ้านจับใจ ในชื่อรุ่น Kawasaki Z900 ยกขบวนกันมาถึงสามเฉดสีให้เลือกชม และกระฉากอารมณ์ขึ้นไปอีกกับรุ่นพิเศษสีน้ำเงินที่มาพร้อมชุดแต่งสุดเหวี่ยงซึ่งจัดให้กับรุ่นพิเศษโดยเฉพาะ ตัวนี้ยังคงคอนเซ็ปความดุดันตามสไตล์ของรถตระกูล Z แต่พัฒนาหลายจุดให้น่าประทับใจมากยิ่งขึ้น เรียกว่าเกิดมาเพื่อความแรงและความเร็ว เมื่อขับขี่ใช้งานทั่วไปอาจจะยังไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นนัก

แต่จะเฉิดฉายเป็นอย่างมากเมื่อเร่งความเร็วไปถึงระดับสูง ด้วยการซัพพอร์ตจากเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ในบล็อคใหม่ความจุสูงถึง 948 ซีซี DOHC 16 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ การเซ็ทอัตราทดเกียร์ในช่วงเกียร์ 1-5 เป็นแบบทดชิด และเปลี่ยนเป็นแบบ overdrive ในช่วงเกียร์ที่ 6 จึงไม่ต้องสงสัยในความจี๊ดจ๊าดของรถคันนี้

   เรื่องเครื่องยนต์กับรูปลักษณ์โดยรวมก็กระแทกใจใครหลายคนไปบ้างแล้ว แต่ตอนนี้เราอยากจะให้ดูส่วนเล็กๆ บนรถคันนี้กันบ้าง อย่างแรกเลยก็คือ หน้าปัดมาตรวัด ออกแบบมาให้ดูดิบเข้ากับสไตล์ของรถ เป็นรูปแบบเดียวกับรุ่น Z650 แต่ว่าเสริมลูกเล่นเข้าไปอีก เป็นการแสดงผลมาตรวัดรอบเครื่องแบบเป็นสเกล LCD  ที่สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้ถึง 3 รูปแบบ มีไฟกระพริบเตือนเป็น SHIFT LIGHT INDICATOR ในตัว กดบนมาตรวัดได้เลย ให้ความรู้สึกล้ำหน้าสุดๆ ใกล้ๆ กันจะเป็นสวิทช์ไฟซ้ายให้ไฟฉุกเฉิน กับก้านคลัทช์และก้านเบรคที่ปรับได้ถึง 5 ระดับ ส่วนประกอบพวกนี้ในบางทีคนอื่นอาจจะไม่ทันสังเกตเห็น แต่มันเป็นความภูมิใจของเจ้าของยิ่งนัก ไปต่อที่เบาะนั่งที่ถูกออกแบบมาให้นั่งสบายมากขึ้น

ลดระดับความสูงลงเพื่อให้เหมาะกับคนเอเชีย ไม่ต้องขึ้นคร่อมแล้วเขย่ง สามารถวางเท้าได้เต็มเท้า ช่วยเสริมความมั่นคงขณะขับขี่และทำให้การควบคุมง่ายขึ้นมาก เบาะชุดนี้จะลู่เรียวไปด้านหลังสมกับรถสไตล์สปอร์ตมาในรูปแบบมีลายเกล็ดหนังงูสวยงาม สอดคล้องกับระดับแฮนด์ที่กดต่ำกว่ารุ่นก่อน เพื่อให้ไม่เมื่อยแขนเมื่อต้องวิ่งรถในระยะทางไกล ไฟหน้าเป็นแบบนุ่มนวล และไฟเลี้ยวหน้าถูกยกขึ้นไปอยู่ด้านบน มองเห็นได้ชัดเจน ส่วนไฟท้ายจะเรียวลู่รับไปกับเบาะ ปลายเชิดขึ้นเน้นความโฉบเฉี่ยว จบที่ท่อไอเสียที่ออกแบบมาใหม่เช่นกัน สวยงามสะดุดตาเป็นที่สุด ตกแต่งแผ่นกันความร้อนสีดำด้าน และเก็บขอบปลายด้วยสแตนเลสเงางาม

   นี่คือจุดเล็กๆ ที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากเครื่องยนต์และภาพลักษณ์โดยรวม เห็นได้ถึงความใส่ใจของเจ้าของแบรนด์เป็นอย่างมาก ให้ทั้งความเท่ห์ ทันสมัย และความเหมาะสมกับการใช้งาน รายละเอียดต่างๆ ช่วยยกระดับรถตระกูล Z ให้ดูดีมากยิ่งขึ้น หลายคนเคยมองว่ารถที่ดุดันแบบนี้ขับขี่ไม่สบาย เพราะทุกสัดส่วนต้องเน้นไปที่ความสวยงามเป็นอันดับแรก บางครั้งจึงต้องลดความสบายลง แต่ Kawasaki Z900 คันนี้นี่แหละที่จะมาเปลี่ยนแนวความคิดนั้นให้หมดไป เนื่องจากมีทั้งความแรงและเร็วแบบซะใจ แต่ก็ไม่ทิ้งความสบายในลักษณะที่เป็นมิตรกับผู้ขับขี่